Thứ Bảy, 29 tháng 10, 2016

Những đặc sản một mực phải thử khi tới Hà Giang

Tới Hà Giang, du khách nhất quyết phải ăn uống qua thắng cố, cháo ấu tẩu, giết mổ trâu gác bếp hay nhấm nháp bát rượu ngô giữa cao nguyên hùng vĩ để có thêm những trải nghiệm mới.

Nhung dac san nhat dinh phai thu khi den Ha Giang hinh anh 1
Thắng cố là đặc sản khăng khăng phải thử qua một lần khi tới Hà Giang. Nguyên liệu chính của món ăn này gồm: giết, nội tạng ngựa hoặc bò được xào lăn rồi châm nước, ninh sôi liên tục trong phổ biến giờ. Thắng cố ăn hot ngay khi vừa múc ra khỏi chảo, món ăn này mang đa dạng mùi vị đặc trưng của vùng cao với thảo quả, hạt dổi, củ sả. Ăn thắng cố, nhắm nháp vài bát rượu ngô giữa tiết trời se lạnh của vùng cao là một thưởng thức cực kì thú vị.
Nhung dac san nhat dinh phai thu khi den Ha Giang hinh anh 2
Bánh cuốn trứng Hà Giang có mùi vị lạ mắt. Lòng đào trứng gà được bọc bởi một lớp bánh mỏng tanh và dẻo. Bánh cuốn trứng ăn cùng nước ninh xương béo ngậy, thả thêm một vài thanh giò, rau thơm tạo nên hương vị đặc thù không dễ dàng cưỡng. Giá nhàng nhàng khoảng 15.000-30.000 đồng/phần.
Nhung dac san nhat dinh phai thu khi den Ha Giang hinh anh 3
Thực đơn cho buổi sáng ở Hà Giang còn có xôi ngũ sắc. Xôi được nấu từ gạo nếp tự trồng, màu sắc có được từ các nguyên liệu thiên nhiên như gấc, lá cây, vỏ bưởi... Theo người địa phương bạn dạng địa, 5 màu trắng, đỏ, tím, xanh, quà biểu trưng cho ngũ hành: kim, mộc, thuỷ, hoả, thổ với ý nghĩa tôn thờ đất đai, cầu mong hoa màu tươi tốt, tiện lợi cho người địa phương làm cho nương trồng lúa và lương thực. Camera chất lượng tốt của Samsung Galaxy J7 Prime giúp mang đến những bức ảnh chân thực, rõ nét và thu sáng tốt.
Nhung dac san nhat dinh phai thu khi den Ha Giang hinh anh 4
Lẩu ngựa là một trong những món ăn đặc trưng của đồng bào Tây Bắc. Chất liệu chính là giết, huyết và xương ngựa được ninh nhừ để nấu nước dùng. Lẩu ngựa ăn kèm rau rừng, mùi vị béo nhưng không ngán. Chỉ cần một chiếc smartphone có khả năng chụp ảnh tốt là bạn đã có thể lưu giữ những kỷ niệm đẹp trong chuyến đi của bản thân mình.
Nhung dac san nhat dinh phai thu khi den Ha Giang hinh anh 5
Du khách đến Hà Giang thường tậu giết trâu treo gác bếp về làm cho quà, giá giao động khoảng 1 triệu đồng/kg. Giết trâu treo gác bếp có thể đập mềm, xé nhỏ tuổi và ăn ngay hoặc ngâm nước cho mềm ra và chế biến thành đa dạng món ăn khác. Ngoài giết mổ trâu, Hà Giang còn có giết lớn gác bếp với hình thức nhạo báng biên gần giống.
Nhung dac san nhat dinh phai thu khi den Ha Giang hinh anh 6
Lạp xưởng Hà Giang được hong khô trên gác bếp nên có mùi vị đặc trưng. Những người làm cho dồi sấy lâu năm tại vùng đất này cho biết, họ trộn thịt ba chỉ với rượu và nước gừng để lạp xưởng dậy mùi và có hương vị đặc biệt hơn khi ăn.
Nhung dac san nhat dinh phai thu khi den Ha Giang hinh anh 7
Chiều tối, quang khách nên thưởng thức thắng dền, cháo ấu tẩu. Loại cháo này nên ăn tham gia buổi tối vì nhân tố chính là ấu tẩu, một vị thuốc bắc có độc tính cao. Giả dụ không nhân thức chế biến hoặc ăn lúc thể trạng yếu dễ dẫn tới phổ biến tác dụng phụ. Chân giò trong cháo được ninh nhừ, củ ấu tẩu có vị đắng, được chế biến kỹ với liều lượng đầy đủ. Một tô cháo ấu tẩu có giá khoảng 30.000 đồng.

Những hình ảnh trên được chụp bằng smartphone Galaxy J7 Prime của Samsung. Smartphone chiếm hữu bộ đôi camera tốt. Camera chính có độ phân giải 13 MP, sử dụng khẩu độ f/1.9 - khẩu độ lớn nhất trong các dòng smartphone tầm trung. Khẩu độ này giúp camera của máy thu sáng tốt hơn, chụp được những bức tranh thiếu sáng chất lượng. Camera trước của máy có độ phân giải 8 MP, góc rộng, kĩ năng nhận diện khuôn mặt giúp tự sướng selfie tuyệt hảo.


Tham khảo thêm: tin thời sự

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét