Thứ Ba, 31 tháng 1, 2017

Hiểu thêm về những phong tục Tết hấp dẫn qua bộ ảnh mâm cỗ Tết 3 miền

Miền Bắc

Sự cầu kì về cách thức chế biến và chế độ là đặc biệt trong ẩm thực miền Bắc. Mâm cỗ Tết không chỉ đủ màu xanh đỏ, mà còn phong lưu món xào, hấp, canh… Hơn nữa thực phẩm cũng đề đạt rõ nét khí hậu đặc trưng miền Bắc: Mùa đông lạnh, mâm cỗ Tết cũng là những món giàu năng lượng, có tài năng khiến ấm người và thích hợp để ngoài thời tiết mát mẻ.

Hiểu thêm về những phong tục Tết thú vị qua bộ ảnh mâm cỗ Tết 3 miền - Ảnh 1.

Hình ảnh một mâm cỗ Tết điển hình kiểu Bắc: Với bánh bác bỏ, giết thịt đông và canh măng.

Hiểu thêm về những phong tục Tết thú vị qua bộ ảnh mâm cỗ Tết 3 miền - Ảnh 2.

Bánh chưng là món không thể thiếu trong ngày Tết miền Bắc. Để ăn đỡ ngán và bớt đầy bụng, thì người ta sẽ sử dụng kèm với dưa hành muối chua chua.

Hiểu thêm về những phong tục Tết thú vị qua bộ ảnh mâm cỗ Tết 3 miền - Ảnh 3.

Giết thịt đông – một món ăn đặc sắc, phản ánh sống động khí hậu mát mẻ ở miền Bắc ngày Tết. Người ta truyền khẩu rằng do trời quá lạnh, canh chân giò để ở ngoài cũng đông cứng và chia thành món giết thịt đông. Chính nhờ phần chân giò và da mà giết mổ có độ kết dính thiên nhiên, càng lạnh ăn càng ngon.

Hiểu thêm về những phong tục Tết thú vị qua bộ ảnh mâm cỗ Tết 3 miền - Ảnh 4.

Mâm cỗ Tết miền Bắc nhất quyết phải có một bát canh. Phổ biến nhất là canh bóng thả và canh măng khô: Vừa có độ béo của móng giò, vừa có cái ngọt thanh nữ tính của măng, ăn vào ngày đông giúp no lâu lại ấm bụng.

Miền Nam

Sự trù phú về nông phẩm của miền Nam biểu thị rất rõ qua mâm cỗ Tết. Giết thịt, rau, các loại màu sắc, hương vị… đều vô cùng phú quý và bắt mắt. Nhân tố đặc biệt là do khí hậu miền Nam vòng vo năm định hình, không có mùa đông lạnh, nên những món ăn ngày Tết cũng không phản chiếu ẩm thực xứ lạnh, mà gần gũi với ẩm thực nhiệt đới hơn.

Hiểu thêm về những phong tục Tết thú vị qua bộ ảnh mâm cỗ Tết 3 miền - Ảnh 6.

Mâm cỗ miền Nam tuy không phổ thông món đặc thù cho mùa lạnh, nhưng vẫn có những món ăn dự trữ được lâu thích hợp cho dịp Tết.

Hiểu thêm về những phong tục Tết thú vị qua bộ ảnh mâm cỗ Tết 3 miền - Ảnh 7.

Thay vì bánh chưng, người miền Nam ăn bánh tét. Họ cũng có đồ chua đi kèm của riêng miền là củ kiệu. Có củ kiệu lại chẳng thể thiếu tôm khô. Gắp miếng bánh tét dẻo dẻo, hòa cùng củ kiệu cay chua và một tí mặn, ngọt nồng thắm trong khoảng tôm là thấy ngay hương vị tết miền Nam.

Hiểu thêm về những phong tục Tết thú vị qua bộ ảnh mâm cỗ Tết 3 miền - Ảnh 8.

Trong mâm cỗ Tết, món mặn nổi tiếng nhất là làm thịt kho trứng. Món này có cái ngọt bùi đặc trưng trong khoảng nước dừa , phản chiếu đúng khẩu vị của người miền Nam. Hình như, miếng thịt kho đúng chuẩn phải cắt thành khối vuông, thay cho lời chúc âm dương phối hợp, mọi sự vuông vắn và như ý.

Hiểu thêm về những phong tục Tết thú vị qua bộ ảnh mâm cỗ Tết 3 miền - Ảnh 9.

Tuy phong lưu về giết mổ thà, nhưng bữa cơm ngày Tết miền Nam vẫn không thể thiếu màu xanh, khác biệt là canh mướp đắng với ý nghĩa năm mới Tết tới, cái khổ qua đi. Ngoài ý nghĩa này, món canh thanh mát còn giúp cân bằng hương vị sau một loạt món giàu đạm, béo.

Miền Trung

Nét rực rỡ của ẩm thực miền Trung là gia vị – mâm cỗ ngày Tết biểu hiện rất rõ nét yếu tố này. Đoàn kết các loại gia vị một cách thức tài giỏi, bữa ăn những ngày này có đủ vị sâu cay mặn ngọt, lại đằm thắm theo một phong vị rất riêng, không vùng nào có.

Hiểu thêm về những phong tục Tết thú vị qua bộ ảnh mâm cỗ Tết 3 miền - Ảnh 11.

Món ăn ngày Tết miền Trung - giản dị, chân quê mà rực rỡ.

Hiểu thêm về những phong tục Tết thú vị qua bộ ảnh mâm cỗ Tết 3 miền - Ảnh 12.

Người miền Trung ăn bánh tét như miền Nam, nhưng thường ăn kèm với dưa món. Loại đồ chua cực đậm vị này không chỉ giúp bánh tét đỡ ngán hơn hẳn, mà nó còn đi cùng các món giết thà khác trong mâm cỗ Tết, giúp cân bằng hương vị.

Hiểu thêm về những phong tục Tết thú vị qua bộ ảnh mâm cỗ Tết 3 miền - Ảnh 13.

Nếu như miền Bắc nhiều người biết đến với giò thủ, thì miền Trung cũng có giò bò trứ danh. Thịt bò quệt nhuyễn, bên trong lại có tiêu hột, vừa mặn vừa ngọt lại cay cay, thơm nồng, gợi nhắc sắc thái rất riêng của các món ăn miền Trung.

Hiểu thêm về những phong tục Tết thú vị qua bộ ảnh mâm cỗ Tết 3 miền - Ảnh 14.

Nhắc tới Tết miền Trung mà bỏ qua tré thì thật quá phí. Tổng phù hợp những phần "ít ngon" như tai heo, bì heo… trộn cùng thính gạo, người miền Trung đã sáng phát hành một món nhắm nháp ngày Tết cực thơm, giản dị chất phác như vùng đất nơi đây mà vẫn ngon miễn chê. Khi ăn tré, người ta thường chấm cùng với tương ớt cay xè cho dậy vị hơn

Kết:

Dù ở vùng miền nào, thói quen ăn uống ra sau, nhìn vào mâm cỗ Tết ta cũng thấy được sự kì công, tận tường và cả những tình cảm tốt đẹp gửi gắm qua từng món ăn. Tết tới xuân về, hãy dành chút thời điểm từ từ thưởng thức từng món ăn ngày Tết, để cảm kiếm được trọn vẹn phong vị quê nhà - không chỉ ngon mà còn đầy ý nghĩa.


Có thể bạn quan tâm: máy bơm công nghiệp

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét