Thứ Ba, 27 tháng 9, 2016

Dân cày trồng thanh trà điêu đứng vì nhện đỏ và nắng hot

Những doanh nhân đến sắm thanh trà tại Thủy Biều đang điêu đứng vì thanh trà mất mùa nhưng giá lại không không bằng nhau so với mọi năm.

Vừa đặt chân tham gia vườn thanh trà của một hộ trồng thanh trà lâu năm tại làng Lương Quán, xã Thủy Biều (Huế), rất nhiều doanh gia đang tập trung để xếp thanh trà vào các bao. Khi được hỏi về mùa trái năm nay, đa dạng người tỏ thái độ lo sợ vì thanh trà thất bát lớn.

Chị Châu Thị Loan (phường Hương Vân, thị xã Hương Trà, Huế), một thương buôn thu mua thanh trà tại Thủy Biều lâu năm cho nhân thức: “Lỗ nặng rồi. Thanh trà năm nay thất bát lớn. Trước đây cây trổ quả được 3 phần thì năm nay mới được một phần. Tôi tìm nguyên vườn nhưng sản lượng trái thấp đến mức chỉ được 1/3 so với năm trước”.

Nong dan trong thanh tra dieu dung vi nhen do va nang nong hinh anh 1
Thương nhân đến thu tìm thanh trà tại Thủy Biều. Ảnh: Thái Nguyễn

Chị Hồng (phố Hương Vân, quận Hương Trà, Huế), bốc vác tại vườn nói thêm: “Thanh trà Thủy Biều vào những năm trước mỗi cây hái được trăm quả thì lúc này chỉ còn lại 40. Đã vậy quả còn nhỏ dại và khô hơn mọi năm”.

Là một chủ vườn trồng thanh trà lâu năm tại làng Lương Quán, phố Thủy Biều, anh Đặng Chơn cho nhân thức vườn anh là một trong ít vườn vẫn chưa bán thanh trà cho lái buôn. “Năm nay thanh trà mất mùa nên khi đi lượm lặt phải sắm phần đông vườn mới đủ. Vườn của tôi hiện nay dù trái đã tham gia vụ nhưng vẫn chưa bắt đầu hái vì chất lượng trái không bằng mọi năm”.

Anh Chơn chia sẻ thêm với những trái trong khoảng nửa ký trở lên mỗi năm anh thu hoạch được 2.000 quả. Thế nhưng năm nay thấp hơn phổ thông vì cây trúng đợt nắng hot kéo dài. Chưa kể là do bị bệnh vì nhện đỏ gây ra nên quả rụng, múi khô, quả ốm và gắt hơn.

Thanh trà Thủy Biều tham gia vụ từ cuối 04 tuần 6 tới bốn tuần 9. Đây cũng là nơi có số hộ trồng thanh trà đa dạng tại Huế. Thế nhưng, 800 hộ trồng thanh trà năm nay đều thua lỗ do thanh trà bị ảnh hưởng thời tiết và côn trùng gây hại.

Vườn thanh trà của chị Huệ (làng Lương Quán, Thủy Biều) cũng điêu đứng vì sản lượng trái thấp hơn so với mọi năm: “Riêng một vườn của tôi mỗi năm thu về hơn 70 triệu đồng. Riêng năm nay, lãi không nhân thức còn đủ 50 triệu đồng không. Có vườn gầy hơn thì chỉ được 23 triệu tiền việt thôi”.

Thất bát nhưng giá mỗi ký thanh trà bây chừ vẫn không chênh lệch phổ quát so với mọi năm. So với năm trước, năm nay tại các chợ, giá mỗi quả sẽ chao đảo trong khoảng 20 – 25.000/đồng (từ nửa ký trở lên), riêng những quả ốm thì giá chỉ tầm 10 – 15.000 đồng/quả.

“Giá thanh trà mua buôn tại vườn thì sẽ phân theo quả. Với những bao 50 trái thì giá là 600.000 đồng/bao, 35 trái thì trái sẽ lớn hơn nên giá là 700.000 đồng/bao. Còn riêng với những quả gầy, thì chỉ có giá 350.000 đồng/bao 70 quả” - chị Châu Thị Loan, lái buôn thu tậu thanh trà, cho hay.

Nong dan trong thanh tra dieu dung vi nhen do va nang nong hinh anh 2
Anh chơn và cây thanh trà 39 năm tuổi ở trước nhà. Ảnh: Thái Nguyễn

Thế nhưng quả đạt chất lượng năm nay lại không đa dạng. Thanh trà loại 1 (thanh trà hơn nửa ký, quả của cây trong khoảng 7 năm trở lên, vỏ đẹp, mịn, đều màu, không bị sần) thì thu hoạch được rất ít. Chủ chốt là quả loại 2, chất lượng không bằng. Mỗi vườn bán được thanh trà loại một không đa dạng bằng mọi năm.

Không chỉ Thủy Biều là vùng bị tác động nặng, thanh trà tại các địa phương khác đều cho sản lượng thấp, gây thiệt thòi trong khoảng 40 – 60% so với mọi năm.

“Vườn nhà tôi gồm 3 vườn thanh trà, mỗi năm thu nhập tính khoảng từ 200 triệu đồng. Đủ ăn cho cả năm cho cả gia đình. Thế nhưng năm nay thì 50 triệu tiền việt cả 3 vườn còn không biết có bảo đảm được không nữa”, chị Châu Thị Loan (xã Hương Vân, huyện Hương Trà, Huế) nói thêm. 

Mọi năm lễ hội thanh trà công ty 2 năm một lần vào bốn tuần 8, nhưng riêng năm nay lễ hội thanh trà được đơn vị muộn do sản lượng cũng như mất mùa nên lễ hội kéo đến tháng 9. 

Theo anh Đặng Chơn, điều kiện thanh trà để được dự thi phải đáp ứng được loại quả không sâu bệnh và có hình thức đặc thù của quả thanh trà Huế; trái dự thi là những trái đúng giống, to, đẹp, bằng vận, đồng đều và vừa chín, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.

"Năm nay do hạn hán kéo dài, cũng như nhện đỏ tiến công nên sản lượng giảm, dù đơn vị muộn hơn nhưng lễ hội thanh trà vẫn doanh nghiệp đúng như thường lệ", anh Đặng Chơn cho hay.

Thanh trà là loại thức ăn ăn thông thường và cũng là một món ăn, một loại thuốc sử dụng để chữa bệnh. Trái thanh trà ở Huế thường chín vào mùa thu và được thu hoạch trong vòng hai 04 tuần. Tép của nó không to, có màu trắng ngà, dù có bổ đứt ra nhưng tép nước vẫn không tứa ra nước. Trái thanh trà có thể ăn chơi trong ngày hè nóng giãy hay trộn với các loại giết mổ, mực, tôm để khiến thành món gỏi thanh trà có vị bùi ngọt, dịu mát rất khả quan cho sức khỏe.

Thuở xưa Thanh trà được trồng nhiều nhất ở làng Nguyệt Biều - một ngôi làng cũ kĩ nằm ven bờ nam sông Hương (đối diện với chùa Thiên Mụ). Tham gia năm 2014, tổ chức kỷ lục Việt Nam đã xác lập kỷ lục, đặc sản “bưởi Thanh trà” của thức giấc Thừa Thiên Huế được thừa nhận vào top 50 đặc sản quà bánh nhiều người biết đến vn.

Người thuần hóa cam Vinh sống ở đất đồi

Phổ quát người không khỏi thắc bận rộn, làm cho thế nào anh Bùi Văn Tiến (Lào Cai) lại có thể “thuần hóa” giống cam Vinh trên đất đồi Lương Sơn dễ dãi tới vậy?


Thanh trà mất mùa thanh trà huế thủy biều thất bát nông dân trồng thanh trà


Xem tại: tin tổng hợp

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét